Categories
Tư vấn tặng quà

Các điểm lợi – hại của đồ chơi công nghệ

cac-diem-loi-va-hai-cua-do-choi-cong-nghe1Trẻ  em dưới 5 tuổi như một tờ giấy trắng, điều quan trọng là trang bị nền  tảng kiến thức cho các bé. Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn đồ chơi và  hướng dẫn trẻ chơi một cách khoa học, hợp lý.

Ăn giỏi chơi ngoan

Giữa thế giới đồ chơi Trung Quốc bạt ngàn về kiểu  dáng, tính năng, màu sắc nhưng có nhiều nghi vấn về chất lượng, đồ chơi  Việt Nam thì ít chủng loại và thiếu sáng tạo, nhiều phụ huynh đã không  ngần ngại đầu tư máy tính bảng, điện thoại thông minh, đa tính năng cho  con vui chơi. Với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồ chơi công nghệ vừa là  thiết bị phục vụ cho bố mẹ, lại vừa có sức hấp dẫn đặc biệt với con trẻ.

Khác với đồ chơi truyền thống, phụ huynh lựa chọn các  thết bị công nghệ với kho ứng dụng khổng lồ của App Store, Google Play  bởi chúng có thể giúp trẻ liên tục thay đổi trò chơi mà không nhàm chán.  Đồng thời nhiều người tin rằng các trò chơi, ứng dụng trong đó giúp con  cải thiện tư duy, nâng cao trí thông minh, tăng khả năng phản ứng…  Những đồ chơi như ô tô, máy bay, bé chỉ chơi vài ngày là chán. Nhưng với  Iphone, Ipad, hầu như trẻ nào cũng say sưa khám phá hết trò này đến trò  khác. Chúng còn trở thành vũ khí lợi hại dỗ trẻ ăn.

Tiếp xúc với các trò chơi trên các thiết bị công nghệ  giúp trẻ sớm có hiểu biết về công nghệ thông tin, mở rộng nhận thức.  Thực tế, một số trò chơi trong Iphone, Ipad, SmartPhone giúp trẻ nâng  cao trí não. Chẳng hạn như khi chơi trò chém hoa quả, khả năng phản ứng  của trẻ được cải thiện đáng kể, trò Angry Bird giúp trẻ tìm cách phối  hợp giữa sức lực và phương hướng…

Một số bậc phụ huynh cho biết, sử dụng máy tính bảng  cho con tập tô chữ, vẽ tranh, đánh vần, nhận biết kiến thức tự nhiên qua  hình ảnh dễ dàng hơn nhiều so với dùng sách, truyện hay tranh ảnh giấy  như trước; và trẻ cũng hứng thú hơn. Do đó, nhiều gia đình sẵn sàng đầu  tư loại thiết bị này như một phương tiện bổ trợ hữu hiệu trong việc rèn  con chơi và học tại nhà.

….Nhưng quên vận động

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của các điện  thoại thông minh, máy tính bảng đối với trẻ con. Tuy nhiên, vấn đề đáng  lo ngai là trẻ rất dễ nghiện Iphone, Ipad, SmartPhone… đến mức một số bố  mẹ còn phải “vật vã” mãi mới có thể cai nghiện được cho con.

“Trường  hợp trẻ nghiện chơi điện thoại, máy tính bảng xảy ra chủ yếu ở những  gia đình có điều kiện khá giả, bố mẹ thường xuyên vắng nhà. Với những  trẻ này, khi được bảo mở máy tính, vào mạng trẻ thao tác rất nhanh, nói  chuyện game thì vô cùng háo hức nhưng bắt học hành và tập các kỹ năng  khác lại không biết gì hoặc chậm so với bạn cùng lứa tuổi, hay tỏ thái  độ không hứng thú. Mải chơi game. Ngay cả bố mẹ, ông bà, người thân, bạn  bè các bé cũng không muốn trò chuyện.”

Các chuyên gia cảnh báo nếu nghiện game, nghiện  Internet sẽ dẫn đến suy giảm trí lực ở trẻ nhỏ. Thời gian lên mạng càng  nhiều thì thời gian giao lưu, tham gia các hoạt động xã hội, tiếp xúc  trực tiếp với thế giới xung quanh càng bị thu hẹp. Xa hơn nữa, trẻ còn  có thể mắc chứng ngại giao tiếp, tự kỷ, khiếm khuyết khi trưởng thành do  chỉ say mê Iphone, Ipad. Các trò chơi trên điện thoại, máy tính bảng  thu hút toàn bộ khả năng tập trung của trẻ vào màn hình mà không quan  tâm đến những gì diễn ra xung quanh. Do đó, nó có thể làm giảm hứng thú  của trẻ với thế giới chân thực ngoài đời.

Theo: phununet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *