Categories
Tư vấn tặng quà

Có nên cho trẻ sử dụng điện thoại?

co-nen-cho-tre-su-dung-dien-thoaiCuộc sống hiện đại với nhiều tiện ích công nghệ  đang trở nên ngày càng phổ biến. Điện thoại di động giờ đây đã trở thành  một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, khác với những thế hệ trước, các  em nhỏ trong độ tuổi đến trường liệu có nên sử dụng điện thoại hàng  ngày?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới từng chỉ ra rằng, việc cho trẻ sử dụng  điện thoại quá sớm có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của  trẻ, đặc biệt là những bệnh liên quan đến não bộ. Theo đó, các nghiên  cứu này chỉ ra rằng, chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại khi chúng đã đủ  12 tuổi. Nếu dưới độ tuổi này, khả năng hấp thụ bức xạ từ điện thoại của  trẻ có thể cao gấp 10 lần so với một người trưởng thành. Và sẽ có thể  gây ra tình trạng u thần kinh đệm hoặc các bệnh ung thư khác.

Song song đó, đây là độ tuổi mà trẻ cũng bắt đầu xuất hiện những thay  đổi về mặt tâm sinh lý khá rõ rệt. Và ĐTDĐ trong nhiều trường hợp cũng  là công cụ cần thiết để quản lý trẻ đang trong độ tuổi “ẩm ương”. Đặt  trường hợp cần thiết phải trang bị điện thoại cho trẻ ở dưới độ tuổi  này, thì bạn cũng không nên để trẻ trực tiếp sử dụng mà thay vào đó là  nhờ giáo viên, bảo vệ nơi trẻ học quản lý giúp.

Quản lý thế nào?

Nếu bạn cho rằng chỉ cho trẻ sử dụng điện thoại với mục đích dễ liên  lạc và quản lý thì hãy đảm bảm rằng điện thoại trong tay trẻ sẽ hoạt  động theo đúng chức năng đó. Điều này sẽ hữu dụng hơn nếu đó là một  chiếc điện thoại thông minh, nhưng hãy thật cẩn thận, vì chúng cũng có  thể khiến trẻ dễ dàng tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh thông  qua internet. Việc trước tiên cần làm là bạn nên tận dụng những tính  năng, ứng dụng tìm điện thoại bị mất cắp như Find My Phone, BlackBerry  Protect… để có thể xác định được vị trí của trẻ khi cần thiết. Song  song đó, những ứng dụng thoại thấy hình hữu ích như FaceTime, Tango,  Skype… cũng là công cụ hữu ích để bạn chắc chắn rằng trẻ không thể nói  dối.

Vấn đề đặt ra ở đây là trước khi quản lý được việc sử dụng ĐTDĐ của  trẻ, thì các bậc cha mẹ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần  thiết trong việc quản lý thiết bị. Nhiều bậc cha mẹ có dư điều kiện để  trang bị những chiếc smartphone đắt tiền cho trẻ, nhưng lại không có  chút kiến thức gì về việc quản lý được chúng. Nếu điều đó xảy ra, tốt  nhất vẫn là không nên để trẻ sử dụng điện thoại nếu cảm thấy không cần  thiết, hoặc tối thiểu chỉ nên trang bị một chiếc điện thoại càng ít chức  năng càng tốt.

Đối với trẻ dưới 18 tuổi, việc cần làm là chỉ cho phép trẻ sử dụng  điện thoại trong những khoảng thời gian quy định. Chẳng hạn trong khoảng  thời gian rảnh rỗi ở trường, hoặc trong khoảng từ 1-2 giờ sau khi đã về  nhà. Việc này không những giúp các bậc cha mẹ dễ quản lý hơn, mà còn có  thể giúp trẻ không bị phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại. Thực tế cho  thấy, nhiều bậc cha mẹ lơ là việc sử dụng điện thoại của trẻ đến nỗi  khiến chúng có cảm giác không thể thiếu điện thoại dù chỉ vài giờ. Đây  là điều đặc biệt tối kỵ, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen sử  dụng điện thoại của trẻ khi trưởng thành.

Đối với vấn đề chơi game trên điện thoại, chúng ta không nhất thiết  phải cấm đoán mà nên cho phép trẻ chơi trong một khoảng thời gian nhất  định. Việc cấm đoán tuyệt đối có thể sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ  hơn, bởi đối với trẻ ở độ tuổi dậy thì, sự cấm đoán của bố mẹ có thể là  động lực dễ khiến trẻ có xu hướng muốn làm điều đó cho bằng được. Tốt  hơn hết, bạn nên tận dụng những ứng dụng, trò chơi trí tuệ dành cho trẻ  em được cung cấp miễn phí hoặc bán khá phổ biến trên các kho ứng dụng.  Điều đó không những giúp trẻ có thể giải trí, mà cũng có thể thay vào đó  là một hình thức rèn luyện trí óc rất hiệu quả.

Nhìn chung, việc quản lý trẻ sử dụng điện thoại ra sao không phải là  một việc quá khó, mà quan trọng hơn là các bậc cha mẹ phải thật sự quan  tâm đến điều đó. Hơn nữa, nếu có điều kiện trang bị cho trẻ những chiếc  điện thoại đắt tiền mà chính các bậc cha mẹ cũng không thể làm chủ được  thiết bị, thì điều đó chẳng khác nào đang gián tiếp làm hại trẻ. Dù sao  đi nữa, hãy luôn thận trọng và chắc chắn rằng chỉ trao điện thoại cho  trẻ nếu bạn cảm thấy điều đó là thật sự cần thiết.

Theo: phununet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *