Categories
Tư vấn tặng quà

Đồ chơi nào giúp kích thích 5 giác quan của trẻ?

do-choi-nao-giup-kich-thich-5-giac-quan-cua-treVới trẻ, đồ chơi là cả một thiên đường chứa đựng những niềm vui và nhiều điều lạ lẫm, là những trải nghiệm quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và thực hành những kỹ năng mới.

Vì vậy, khi chọn mua đồ chơi cho bé, các mẹ hãy lưu ý đến những giai đoạn phát triển của trẻ, có sự tìm hiểu kỹ càng để đồ chơi mang lại những niềm vui và bài học hữu ích, kích thích sự phát triển của bé. Khi lần đầu tiên biết đến đồ chơi, bé sẽ thèm những món đồ chơi có thể nhìn, nghe và cho vào miệng để gặm. Lớn lên một chút, bé sẽ bị thu hút bởi những món đó chơi về đồ chơi mà bé có thể cầm nắm, đá, hay xoay chúng trong tay. Khi đã biết ngồi, biết thu thập dữ liệu, những món đồ chơi giúp bé khám phá là phù hợp nhất cho bé vào lúc này. Đó là những đồ chơi có nhiều bộ phận và bé có thể tháo ráp, ném, đập, quăng, cắn.

Xúc xắc: Màu sắc sặc sỡ và âm thanh tươi vui của chiếc xúc xắc là công cụ tuyệt vời để bé học khả năng quan sát và lắc nghe. Cha mẹ khi chơi đùa cùng bé, có thể tạo ra tiếng leng kheng để thu hút sự chú ý của trẻ.

Thú bông: Sự mềm mại của thú nhồi bông sẽ tập cho bé yêu của bạn học cách cầm nắm và cả cách ôm đồ vật vào lòng. Chúng còn giúp bé phát triển xúc giác, đặc biệt là những món đồ có nhiều kết cấu như một con vật có đuôi, có tai và quần áo được làm bằng những chất liệu khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn hãy kiểm tra để chắc các bộ phận như mắt, mũi của thú nhồi bông đã được khâu kỹ càng, tránh những chiếc nút hay vật dụng nào khác có thể rơi ra vào bất cứ lúc nào để bé có thể nuốt phải.

Đồ chơi treo nôi/cũi: Những món đồ chơi treo nôi màu sắc sặc sỡ mang đến cho bé cảm giác thích thú khi nằm chơi trong nôi. Những con thú ngộ nghĩnh được treo lủng lẳng với nhiều màu sắc khác nhau giúp bé có thể tập trung hơn, rèn luyện đôi mắt qua đó não bộ của bé cũng được tiếp sức phát triển. Âm nhạc hoặc những giai điệu vui tai đi kèm cũng giúp bé phát triển toàn diện về nhận biết âm thanh và động tác khi bé tập trung lắng nghe và với tới những món đồ chơi này. Tuy nhiên cũng có một lưu ý rằng, không nên chọn những món đồ treo có quá nhiều màu sắc, chúng sẽ làm rối loạn tầm nhìn của bé và dĩ nhiên những âm thanh phát tra cũng phải thật nhẹ nhàng, du dương.

Gương an toàn cho bé: Bạn có biết điều bé thích nhìn nhất là khuôn mặt, đó là lý do bé thường cười khi bạn nhìn thẳng vào mắt bé. Vậy hãy treo trên cũi của bé một chiếc gương an toàn. Bé của bạn sẽ không biết khuôn mặt dễ thương trong gương đó chính là mình cho đến khi bé được 1 tuổi, nhưng bé có thể nhìn hình ảnh phản chiếu của mình và cười với nó. Hầu như đứa trẻ nào cũng thích gương vì chúng cho bé niềm vui ngay tức thì, khi bé di chuyển cánh tay hay bàn chân, cái người trong gương cũng sẽ làm y chang vậy. Bạn có thể làm bé thích thú hơn trong trò chơi này bằng cách bế bé đến trước chiếc gương lớn và thực hiện nhiều cử động trên gương mặt mình, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy bé bắt chước lại các cử động của bạn đấy.

Đồ chơi hình khối: Những món đồ chơi hình khối ra đời từ rất lâu và tới giờ vẫn là một lựa chọn tốt vì lợi ích mà chúng mang lại. Trước tiên chúng giúp bé học cách cầm, nắm sau đó bé tập các kỹ năng quan sát từ sự hướng dẫn của cha mẹ, học cách xếp chồng các khối lên nhau và gỡ chúng xuống.

Quả bóng: Trước khi nuôi dưỡng đam mê trở thành một cầu thủ, quả bóng tròn với nhiều kích cỡ khác nhau cho từng độ tuổi giúp bé phát triển khả năng vận động, cơ bắp bằng cách dùng đôi chân nhỏ của mình đá bóng, cầm bóng ném và khả năng phán đoán hướng đi của bóng.

Sách: Dù chưa biết đọc, nhưng những cuốn sách, truyện màu sẽ giúp bé làm quen với màu sắc và những con vật đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *