Hãy cẩn trọng với những món đồ chơi có gắn nam châm

in áo thun nhanh, đẹp, giá rẻ

Được đăng tải trên tờ The Lancet của Anh, các bác sỹ đưa ra báo động tình trạng bị rối ruột ở trẻ khi nuốt phải những miếng nam châm tròn nhỏ gắn trên đồ chơi.

hay-can-trong-voi-nhung-mon-do-choi-co-gan-nam-chamTờ báo trích dẫn, mới đây đã có một bé 18 tháng tuổi nuốt liền một lúc 12 viên nam châm và một em 8 tuổi đã nuốt xuống ruột một thanh nam châm dài 2cm. Cả hai trường hợp này đều phải nhờ đến các bác sỹ phẫu thuật tiến hành mổ can thiệp lấy nam châm ra.

Trong trường hợp chỉ nuốt phải một cục nam châm nhỏ, vấn đề có thể bớt đáng ngại bởi mẩu nhỏ nam châm sẽ theo đường dạ dày tiêu hóa, sau đó qua đại tràng và thải ra ngoài. Tuy nhiên, sẽ thực sự nguy hiểm nếu như trẻ nuốt hai hoặc nhiều cục nam châm bởi khi đó từ tính sẽ phát huy tác dụng, các cục nam châm có thể hút vào nhau, gây tắc ruột, chảy máu dạ dày và nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại hậu quả khó lường.

Theo tiến sỹ Anil Thomas George làm việc tại trung tâm Y tế của Nữ Hoàng trực thuộc Đại học Nottingham, Anh cho biết: Tình trạng khó kiểm soát trẻ em khi chơi cùng những món đồ chơi có gắn nam châm rất đáng lo ngại, bởi thông thường các món đồ chơi có giá thành rẻ thường rất dễ tháo hoặc bị rơi nam châm ra ngoài. Và điều này có thể gây nguy hiểm nếu bé nuốt phải.

Những cảnh báo tương tự cũng được đưa ra tại Mỹ và Canada, những nước hạn chế sản xuất và nhập khẩu các món đồ chơi nguy hiểm, có từ tính nhiều năm gần đây. “Trách nhiệm thuộc về những nhà sản xuất đồ chơi. Họ phải có ý thức báo động tới các bậc cha mẹ về sự nguy hại của các miếng nam châm có gắn trên sản phẩm của mình” – trích lời tiến sỹ George.

Theo đó, từ năm 2008, Liên minh châu Âu đã ra đạo luật yêu cầu các món đồ chơi có từ tính, gắn nam châm đều phải in khuyến cáo về những tác hại có thể xảy ra đối với sức khỏe và sự an toàn của trẻ nhỏ.

Theo: afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *