Categories
Tư vấn tặng quà

Những lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ khiếm thính

nhung-luu-y-khi-chon-do-choi-cho-tre-khiem-thinhTrẻ bị khiếm thính là một thiệt thòi lớn, cha mẹ cần bù đắp để tuổi thơ của con đẹp như bao bạn trẻ khác. Vì thế khi lựa chọn đồ chơi cho con, hãy đặc biệt quan tâm đến những chi tiết sau:

– Đồ chơi phát tính hiệu âm thanh phải có bộ điều chỉnh âm lượng và một chỗ gắn headphone tuỳ ý để có thể thích ứng với khả năng nghe của trẻ.

– Hiệu ứng âm thanh phải được đi kèm với tính hiệu có thể thấy hoặc nhận biết được như là ánh sáng, hình ảnh và sự dao động.

– Để tránh có sự nhiễu giữa máy trợ thính của trẻ và đồ chơi, cần xin ý kiến của các chuyên viên về máy trợ thính.

– Có thể chỉnh sửa đồ chơi lại theo nhu cầu của trẻ, giảm âm thanh khi nghe bằng headphone hoặc không có headphone. Vài thiết bị điện tử chuyển tính hiệu âm thanh thành tính hiệu tạo cảm giác hoặc những bức thông điệp.

– Cuối cùng, một ý kiến hay là tìm xem đồ chơi phát ra bao nhiêu tiếng ồn. Nếu đồ chơi quá ồn, cần thận trọng bởi vì gây nguy hiểm đến khả năng nghe đã yếu sẵn của trẻ.

– Đồ chơi phát tiếng ồn không dành cho những cái tai nghe yếu.

– Đồ chơi của trẻ thường rất ồn, trong vài trường hợp, chúng gây nguy hiểm trực tiếp cho khả năng nghe của trẻ. Vài loại súng đồ chơi vận hành bằng pin – khi sử dụng thường – sẽ tạo ra tiếng ồn từ 110 đến 135 dB, tương ứng với tiếng ồn phát ra từ một chiếc xe tải hạng nặng hay là tiếng ồn của một buổi hoà nhạc rock. Kém nguy hiểm hơn, nhưng lâu dài, là tiếng ồn từ các phòng ca nhạc hay robot (85 – 95dB) cũng có thể gây nguy hiểm cho khả năng nghe của trẻ. Trong nhiều phân xưởng, nhân viên được đề nghị mang thiết bị bảo hộ tai ở những nơi mức ồn vượt quá 85 dB. Những đồ chơi gây ồn không chỉ là trở ngại cho trẻ mà còn cho phụ huynh cảm thấy bực bội và phiền toái vì tiếng ồn.

– Vì thế, có một ý kiến hay khi mua đồ chơi cho trẻ là phải biết đồ chơi phát ra bao nhiêu tiếng ồn và không chừng, nên chọn loại khác ít ồn hơn. Phụ huynh cũng có thể kiểm tra đồ chơi của con mình để biết làm thế nào giảm tiếng ồn của đồ chơi, đồ chơi nào thì nên bỏ đi và đồ chơi nào chỉ thích hợp để sử dụng ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *